Thông báo Thông báo

Quay lại

Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 năm 2023

Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới, trong đó các nước ASEAN là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sốt xuất huyết. Căn bệnh này không bị ngăn cách bởi biên giới các quốc gia.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phía Nam. Trong những năm qua, các ca mắc sốt xuất huyết đã giảm đáng kể, song vẫn còn ở mức cao và có nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bệnh SXHD là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin ngừa bệnh SXHD hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng/bọ gậy. Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả cần có sự chung tay của chính quyền các cấp và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại hộ gia đình.

Nâng cao trách nhiệm, vai trò của cộng đồng, chính quyền các cấp không phải chỉ có ở Việt Nam mà còn sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế và các nước ASEAN. Để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN phòng chống SXH, tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore (tháng 7/2010), WHO, tổ chức ASEAN và đại biểu 10 nước thành viên ASEAN đã quyết định chọn ngày 15/6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. Kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết cũng như học tập và chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết.

Tại Việt Nam, hàng năm, Bộ Y tế đã tổ chức hưởng ứng sự kiện “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. 

Thông qua sự kiện này, Bộ Y tế kêu gọi: Để phòng chống bệnh hiệu quả, cần sự chung tay của cộng đồng, chính quyền các cấp, ban ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là ý thức tự giác của mỗi người dân trong cộng đồng cùng hành động. Trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, của gia đình và xã hội tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản và thiết thực ngay tại hộ gia đình nhằm: “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có Kế hoạch số 3575/KH-SYT ngày 16/5/2023 về tổ chức thực hiện Chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 13 năm 2023 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn ảnh: Cục Y ế dự phòng - Bộ Y tế

 

 

Danh mục Danh mục